Nấu Ăn Trung Cấp

Bạn đăng băn khoăn học trung cấp nấu ăn chính quy ở đâu tại TPHCM tốt, bằng trung cấp nấu ăn có giá trị không? Có dễ xin việc và có thể trở thành đầu bếp chuyên nghiệp được không? Tất cả sẽ có tại nauantrungcap.hatenablog.com

Bằng trung cấp nghề nấu ăn có thể trở thành đầu bếp chuyên nghiệp?

Nấu ăn là một ngành học tiềm năng và có cơ hội việc làm rất lớn thậm chí lớn hơn các ngành truyền thống. Nói đến nghề Nấu ăn, một đặc điểm đặc thù mà ai cũng có thể dễ dàng nhận ra chính là tay nghề. Tay nghề là yếu tố quan trọng nhất khi xin việc. Vì vậy, các nhà tuyển dụng không yêu cầu cao về bằng cấp. Chỉ với 1 tấm bằng Trung cấp Nấu ăn thôi là đủ để xin việc với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn!

f:id:nauantrungcap:20180724180557j:plain

 Nhưng tay nghề là từ đâu mà có? Không phải học nhiều kiến thức cao thâm là tay nghề giỏi, kiến thức sẽ mãi là kiến thức nếu bạn không đem kiến thức vào thực hành mà mài dũa thì tay nghề sẽ của bạn sẽ mãi không phát triển được: tay nghề = kiến thức + thực hành, rèn luyện mà có các bạn ạ!

Nhu cầu việc làm của nghề nấu ăn hiện nay:

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn các ngành kế toán, ngân hàng… không còn đảm bảo được việc làm ổn định kể cả khi có trong tay tấm bằng cử nhân, thạc sỹ, vẫn có những lĩnh vực đang “thừa” cơ hội việc làm với mức thu nhập và mức đãi ngộ rất tốt, nhưng lại rơi vào cảnh “thiếu” nhân lực trầm trọng, và Nấu ăn là một trong số đó.

Du lịch, ẩm thực, nhà hàng, khách sạn trong những năm gần đây rất được chú trọng, cơ hội phát triển những ngành nghề này rất đa dạng và ngày càng được chú trọng hơn nhất là đối với những thành phố du lịch như Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang… Điều này kéo theo vô vàn những nghề khác phát triển theo, mà một trong số đó không thể nào thiếu ẩm thực được.

Không những vậy, việc nhu cầu lao động sang làm việc các thị trường châu Âu như Pháp, Đức,...; thị trường châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc , Du bai,... hay thị trường Úc hiện này đang ngày một lớn. Các thị trường này đang cần một khối lượng lớn lao động làm việc ở các nhà hàng, khách sạn mà yêu cầu tối thiểu cần 1 tấm bằng Trung cấp Nấu ăn (kể cả đối tượng chưa thành thạo ngoại ngữ). Đây là một cơ hội thuận lợi để được làm việc tại các nước phát triển của châu Âu, châu Á, châu Úc với thu nhập khủng từ 2.000 USD - 4.000 USD / 1 tháng.

f:id:nauantrungcap:20180724180640j:plain

Học trung cấp nấu ăn và trở thành một đầu bếp không chỉ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, mà mức thu nhập cũng rất cao. Đồng thời, đến với nghề Nấu ăn, bạn có thể thỏa sức thể hiện sức sáng tạo của mình, tìm hiểu về văn hóa ẩm thực độc đáo trên khắp thế giới, cũng như bước vào một không gian nghệ thuật mà đôi khi người nghệ sĩ là chính bạn phải bất ngờ về những tác phẩm mình có thể tạo ra.

Học nghề nấu ăn để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp ở TPHCM?

Nghề Đầu bếp đang là lựa chọn nghề nghiệp, hướng đi của nhiều bạn trẻ với nhiều cơ hội cũng như tiềm năng phát triể nên vì thế nhu cầu học nghề này cũng đang ngày càng tăng cao. Sau đây là một số gợi ý những trường trung cấp nấu ăn ở TP.HCM bạn có thể học để trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp . 

Học nghề Bếp với hệ Cao đẳng – Trung cấp nghề

Các trường Cao đẳng – Trung cấp nghề ở TP.HCM mang đến các khóa đào tạo bài bản để đào tạo sinh viên trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp với đầy đủ kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn nghề. Ví dụ như: Kỹ thuật Chế biến món ăn, Nghiệp vụ Bếp Âu – Á – Việt, Quản trị Bếp…

Trường Cao đẳng – Trung cấp nghề uy tín mà các bạn trẻ ở khu vực TP.HCM có thể tham khảo như: trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch TP.HCM (CET), Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn…

Những ưu điểm của hệ Trung cấp nghề - Cao đẳng nghề

– Các khóa học dài hạn nên sinh viên được đào tạo toàn diện về nghề Bếp:từ kỹ năng nấu ăn đến các cách quản lý, điều hành bộ phận.

– Lợi thế về bằng cấp sau khi tốt nghiệp.

– Có thể khám phá nhiều lĩnh vực trong bộ phận Bếp (bếp Bánh, bếp Á, bếp Âu…) và chọn được lĩnh vực theo đuổi lâu dài.

– Sinh viên có thể lựa chọn học nghề sớm (sau khi tốt nghiệp THCS) và sẽ được học bổ túc văn hóa THPT với chương trình rút gọn trong thời gian đào tạo nghề.

– Đối tượng tuyển sinh học nghề đa dạng: học sinh cấp 2, cấp 3, sinh viên tốt nghiệp các khóa học ngắn hạn và người muốn học văn bằng 2.

– Điều kiện tuyển sinh tương đối dễ dàng chỉ từ bằng tốt nghiệp THCS trở lên.

Học nghề Bếp ở các trường Sơ cấp, Trung tâm đào tạo nghề

Các trường Sơ cấp, Trung tâm đào tạo nghề cũng đang được các bạn trẻ lựa chọn để học nghề nấu ăn và trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp. Một số đơn vị tiêu biểu với uy tín về chất lượng đào tạo như: Hướng Nghiệp Á Âu, trường Đào tạo Bếp Vàng… hay một số nơi như Nhà văn hóa Phụ nữ cũng đang có khóa học chuyên sâu về từng lĩnh vực trong nghề Bếp như: Bếp Trưởng, Bếp Bánh, Bếp Âu…

f:id:nauantrungcap:20180724180722j:plain

Người học thường chọn các trường Sơ cấp, Trung tâm đào tạo nghề bởi các lý do sau:

– Thời gian học ngắn: chỉ kéo dài khoảng từ 3 – 6 tháng với lĩnh vực bếp cụ thể mà người học quan tâm.

– Người học được dạy chuyên sâu, nhiều món hơn trong nhóm Bếp mà mình chọn.

– Không có các điều kiện xét tuyển, việc tuyển sinh diễn ra thường xuyên trong năm.

Các bạn không nên coi thường bằng trung cấp nấu ăn, quan trọng ở đây không phải ở 2 chữ “trung cấp” mà là chữ “tâm”. Một người đầu bếp giỏi họ luôn nấu ăn bằng cả tâm hồn của mình, họ tỉ mỉ từng công đoạn chế biến món ăn, họ luôn nghĩ làm sao mang đến cho người thưởng thức nó thật ngon miệng và hạnh phúc. Nấu ăn ngon là ở tay nghề, sự luyện tập hàng ngày và cả tâm tình chứ không nắm ờ tấm bằng các bạn nhé. 

Tham khảo thêm: