Rượu nấu ăn là gì? Bí quyết sử dụng rượu trong nấu ăn
Từ trước đến nay, khi nhắc đến rượu chúng ta đều nghĩ đến đó với công dụng là một thức uống. Tuy nhiên, bạn sẽ bất ngờ hơn khi biết vô số công dụng của nó được dùng để chế biến món ăn đất. Hãy cùng Blog Trung Cấp Nấu ăn xem rượu nấu ăn là gì, có công dụng thế nào nhé!
Rượu nấu ăn được sử dụng như một nguyên liệu tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn (Ảnh: Internet)
Rượu nấu ăn là gì?
Giống như tên gọi của nó, rượu nấu ăn hay được gọi là rượu gia vị, là những loại rượu được sử dụng như một loại nguyên liệu dùng để chế biến món ăn. Tùy vào từng món ăn khác nhau, mà người nấu sẽ chọn lựa loại rượu tương ứng nhằm mục đích giúp món ăn thêm đậm đà, dậy mùi hay giúp món ăn mau mềm… Đối với một Đầu bếp chuyên nghiệp, việc sử dụng rượu luôn được cân nhắc, họ sẽ biết khi nào dùng rượu để làm món ăn chuẩn vị, dùng rượu cho món gì…
Công dụng của rượu trong nấu ăn?
Trong sơ chế
Rượu được sử dụng trong sơ chế để khử mùi tanh, ướp các loại thịt, cụ thể như:
- Ngâm cá trong rượu trắng 15 – 10 phút giúp khử mùi tanh của cá.
- Tăng hương thơm cho món nướng.
- Ngâm gà, vịt vào rượu để dễ làm sạch lông và giúp khử mùi hôi đặc trưng của thịt.
- Ướp ít rượu vang đỏ vào thịt bò sẽ làm thịt mau thấm, mềm và thơm hơn.
- Diệt khuẩn cho rau quả.
Trong chế biến
- Nhỏ vào nồi thịt heo luộc vài giọt rượu trắng sẽ giúp thịt thơm hơn, khử đi mùi hôi đặc trưng của thịt.
- Làm chín cơm sống: Khi cơm bị nửa chín nửa sống, bạn cho vào nồi cơm một muỗng rượu rồi đậy nắp, nấu thêm 5 – 10 phút nữa cơm sẽ chín hoàn toàn.
- Giảm vị chua của giấm.
Trong bảo quản
- Dùng rượu ngập lượng thịt, rồi bóp nhẹ để rượu ngấm vào. Tiếp đến, cho rượu vào túi nilong, bọc kín để nơi thoáng mát sẽ giúp bảo quản thịt được 2 – 3 ngày không cần tủ lạnh.
- Tẩm rượu vào thịt gà, vịt, rồi bọc kí cho vào tủ lạnh để giúp thịt không bị mất chất hay nhạt màu.
>> Xem thêm: 6 nguyên tắc nấu ăn cơ bản dành cho các đầu bếp mới vào nghề
Các loại rượu trong nấu ăn
Có một sự thật là không phải loại rượu nào cũng có thể dùng trong nấu ăn và không phải món ăn nào cũng dùng được tất cả các loại rượu. Một số rượu được dùng trong nấu ăn như:
- Rượu vang trắng: Dùng để làm nước xốt khi nấu các món ăn liên quan đến hải sản như cua, tôm, nghêu, sò… Và khi cho rượu vang trắng vào khoảng 5 phút bạn nên tắt bếp để giữ được hương thơm và vị đặc trưng của rượu. Ngoài ra, các loại vang hương trái cây nhe: Gewurztraminer, Riesling, Viognier… có tác dụng cân bằng vị cay nồng cho món ăn.
- Rượu vang đỏ: Vang đỏ thường được dùng cho các món thịt đỏ như để sơ chế hoặc ướp các loại thịt như: Thịt bò, cừu, đà điểu…
- Rượu trắng: Được ứng dụng trong việc khử mùi hôi của nhiều loại thực phẩm; dùng để chế biến các món lạp xưởng, xốt giấm cá, xốt BBQ…
Tùy theo từng món ăn và loại thực phẩm sẽ sử dụng loại rượu phù hợp (Ảnh: Internet)
Bí quyết sử dụng rượu trong nấu ăn
Để đảm bảo phát huy được tối đa những công dụng của từng loại rượu nấu ăn, bạn nên tuân thủ theo các nguyên tắc sử dụng như sau:
- Lượng rượu được cho vào nhiều hay ít phụ thuộc vào tính hương vị và khối lượng thực phẩm đang có.
- Áp dụng tỉ lệ 1 muỗng súp rượu tương đương với 1kg nguyên liệu chính trong việc ướp thịt.
- Không được sử dụng loại rượu dở vì sẽ làm hỏng hương vị đặc trưng của món ăn.
- Rượu dùng trong các món nướng được ướp khoảng 2 tiếngvà trong món hấp hay luộc thì được cho vào cùng lúc khi nấu.
Hiện nay, rượu nấu ăn được bày bán phổ biến ở mua ở các siêu thị lớn hoặc những địa chỉ bán nguyên liệu chuyên dùng cho bếp.
Hy vọng với những thông tin trên của Blog Nấu Ăn Trung Cấp, sẽ giúp ích cho những bạn yêu thích nấu nướng và cả các chị em nội trợ. Các bạn có thể áp dụng vào để đời sống hằng ngày để tạo nên những món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình!
Có thể bạn quan tâm: